• Yêu thích
  • So sánh
  •  
  • 0 Sản phẩm | 0 VNĐ

Trang sức thạch anh tím – biểu tượng của uy quyền

Thứ sáu, 25/12/2015, 08:33 GMT+7

(BTJ) - Bao thế kỷ qua các vị vua chúa và nữ hoàng đều yêu thích một màu tím hoàng gia, thạch anh tím đã đáp ứng được sở thích ấy. Nhờ màu sắc đậm đà và tính vững bền, nó đã trở thành một trong những loại đá quý phổ biến nhất trên thế giới. Trang sức từ đá thạch anh tím, chắc chắn mang một sức hút khó cưỡng.


1. Nguồn gốc tên gọi
 
Amethyst hay còn gọi là thạch anh tím, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp là amethystos, nghĩa là không say. Các ly rượu thời ấy thường được gắn thêm loại đá quý màu tím này vì họ cho là nó ngăn ngừa được sự say xỉn. Ngày nay, trang sức đính đá quý, đá thạch anh tím được những người sành thời trang vô cùng ưa thích. 

Nhẫn nữ thạch anh tím thương hiệu BTJ

trang-suc-amethyst


2. Ý nghĩa biểu tượng
 
Thạch anh tím được coi là đá của sự thuần khiết, trong trắng và tận tụy. Ở Ai Cập cổ đại, thạch anh tím là biểu hiện của sự hạnh phúc và sức khỏe. Ở châu Âu là biểu tượng của sự chân thành và cởi mở. Ở Ấn Độ là biểu tượng của tình yêu hòa bình. Vì người ta tin rằng thạch anh tím giúp thúc đẩy lòng mộ đạo và chống lại sự ham muốn tình dục nên nó được dùng làm nhẫn cho các vị giám mục và dùng để trang trí trong các nhà thờ trong thời Trung cổ.  Các nhà sư Phật giáo tin rằng thạch anh tím giúp đem lại sự thanh thản và đến nay nó vẫn được dùng làm các chuỗi hạt cầu nguyện ở Tây Tạng.Ở Mỹ, thạch anh tím là đá mừng sinh nhật trong tháng 2.

chuoi-hat-da-lam-tu-thach-anh-tim


3. Phân bố


Người ta khai thác thạch anh tím chủ yếu ở Brazin, Uruguay, Bolivia, Tanzania, Zambia, và Namibia. Một lượng nhỏ thạch anh tím cũng được tìm thấy ở Mỹ trong vùng Arizona và ở mỏ Four Peaks gần Phoenix.


4. Đặc tính
 
Thạch anh tím là loại đá kiêu sa, giá trị và đẹp nhất trong dòng họ Thạch anh. Oxit sắt là thành phần chủ yếu để tạo nên màu tím rực rỡ của loại đá này, Thạch anh màu tím nhạt thường được nung nóng để làm thành Thạch anh vàng. Người ta rất hiếm khi phát hiện được Thạch anh tím sinh trưởng ở bên ngoài, mà chủ yếu là sinh trưởng trong những hang động. Tần số của màu tím rất có tác dụng với hệ thần kinh trung ương, sẽ giúp cho người ta ổn định tâm thần.

da-thach-anh-tim

Trong giao dịch đá quý người ta sử dụng một số thuật ngữ để mô tả màu của ametit như: "Hoa hồng Pháp" (Rose de France) thường dùng cho loại có màu hồng phớt xanh nhạt (màu hoa oải hươnghoặc hoa tử đinh hương). Màu sang trọng nhất là màu tím đậm với ánh đỏ được gọi là "Siberian".

amethyst-thach-anh-tim-lam-trang-suc


Theo Haltom